Vườn hoa Haki Xin kính chào quý khách!
GHÉP CÀNH HOA GIẤY NGŨ SẮC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
04 May, 2021

GHÉP CÀNH HOA GIẤY NGŨ SẮC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH GHÉP CÀNH HOA GIẤY CỰC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

    Hoa giấy là loài hoa làm cảnh đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Trước kia, hoa giấy thường được trồng thành từng giàn hoa lớn, che phủ cả căn nhà. Tuy nhiên, thị hiếu chơi hoa giờ đây đã thay đổi, những giàn hoa một màu lớn dần được thay bằng những cây hoa giấy ngũ sắc. Vì thế, kỹ thuật ghép cây ra đời. Chỉ có kỹ thuật này mới làm ra được những cây cảnh thỏa mãn thị hiếu người chơi hoa.

Những cây hoa được ghép này có rất nhiều ưu điểm khiến chúng được người chơi hoa ưa chuộng. Chúng có hình dáng rất đẹp, có dáng rồng dáng phượng tùy theo khả năng của người cấy ghép, có tính nghệ thuật rất cao. Có thể có nhiều màu hoa trên cùng một cây, ban đầu chỉ là 2 – 3 màu. Sau này, nhiều người ghép đến 10 – 12 màu hoa trên cùng một cây, tạo nên vẻ nghệ thuật độc đáo đến bất ngờ cho loại cây cảnh này Loại thân này không tốn diện tích quá lớn, lại dễ chăm sóc, có thể chịu được điều kiện thời tiết thay đổi khá tốt, không mất quá nhiều công sức để bạn trồng một chậu cây như vậy tại nhà. Do đó, chúng ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng thời thượng. Hãy cùng HAKI tìm hiểu ngay cách ghép cây hoa để chuẩn bị cho gia đình mình một chậu nhé!

Các bước chuẩn bị ghép cây hoa giấy

Bước 1. Lựa chọn gốc ghép

    Gốc ghép là linh hồn của cây hoa ghép. Một gốc ghép khỏe và đẹp, không những có giá trị thẩm mỹ cao, còn giúp người ghép hoa tiết kiệm thời gian, công sức để chăm sóc sau khi ghép. Đồng thời, giúp tỷ lệ ghép thành công cũng cao hơn. Với cây hoa giấy, lựa chọn gốc ghép tuyệt vời nhất là những gốc có bán kính từ 5 – 15cm, tùy độ to của cây bạn muốn trồng, vỏ gốc hơi xù xì sẽ tạo nét tự nhiên và nghệ thuật cho cây ghép. Bạn nên chọn các gốc ghép có tuổi đời từ 2 – 3 năm, có bộ rễ khỏe và khả năng sinh trưởng tốt. Ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn ghép cho những cành bánh tẻ, cành nhỏ nhưng k quá non nhé. 

Cành màu nâu như vậy là có thể ghép được rồi nè

Bước 2. Chuẩn bị gốc ghép

    Sau khi chọn được gốc  ghép đẹp như ý, bạn cần xử lý gốc ghép đó. Cắt bỏ toàn bộ phần ngọn cây và chỉ để lại phần gốc khoảng 1m. Chăm sóc gốc ghép thật cẩn thận bằng cách tưới nước, bón phân đầy đủ.  Xác nhận gốc ghép có khỏe và còn sống không, nếu gốc ghép còn sống, tiếp tục đâm chồi mới thì có thể bắt tay vào ghép cây.

 

 Bước 3. Chuẩn bị cành ghép

   Chọn lấy những cành bánh tẻ hơi non, cắt lấy các đoạn dài từ  7 – 10 cm (chọn các cành ghép bên trên có 3 – 4 lá chồi mầm và một số lá già. Lấy kéo cắt hết lá già, chỉ để lại các chồi mầm trên cành ghép.

Thao tác ghép cây hoa giấy

Bước 1. Cắt mắt ghép

Dùng lưỡi dao lam (dao cạo, dao nhíp sắc), cắt bỏ đi phần ngọn của các tược ghép mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc của tược dài từ 7 – 10cm.

Cắt phẳng gốc ghép thế này nha

Tại điểm cách gốc của gốc ghép khoảng 3cm, dùng lưỡi dao cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu khoảng 1 đến 2 cm và  khoảng ⅓ bề rộng của gốc ghép).

Đúng 1/3 bề rộng mặt gốc ghép nha

Tách nó hở thế này cho dễ ghép nè

Lấy các đoạn cành ghép bạn đã chuẩn bị trước đó ra. Dùng dao lam bạn đang dùng cắt vạt hai phía đối diện của cành ghép tạo thành hình nêm, mỗi vết cắt dài khoảng 2cm là vừa.


Vát cành cần ghép đẹp như này là được rồi

Bước 2. Ghép mắt

Luồn phần hình nêm của cành ghép bạn vừa cắt vào phần miệng ghép ở trên gốc ghép. Sau đó, dùng dây nilon, dây dứa quấn vào mắt ghép để cố định mắt ghép. Bọc nilon kín phần nối của mắt ghép để đảm bảo nước không thể xâm nhập vào, đồng thời tránh cành ghép bị mất nước dẫn đến khô chết.

Ghép vào sao cho mặt ngoài khít nhau nè


Hoàn thành mắt ghép rồi nha

Một số lưu ý ghép cây hoa giấy

Thời điểm ghép cây hoa giấy

- Nhiều người lựa chọn ghép cây vào buổi chiều. Vì cho rằng khi đó, thời tiết mát và ghép cây dễ hơn. Nhưng thời điểm tốt nhất để ghép cây là vào sáng sớm, khi đó cả nhiệt độ cũng rất phù hợp.
- Thao tác ghép cần làm càng nhanh càng tốt, tránh để kéo dài khiến cả gốc ghép lẫn cành ghép đều mất nước. Khi ấy, dễ dàng dẫn đến thất bại.

Chú ý sau khi ghép cây hoa giấy

Sau khi ghép là lúc mà bạn cần chăm sóc kỹ cây ghép.
Đầu tiên, đưa ngay cây ghép vào bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời để cây ghép không mất nước.
Tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây. Chú ý là “cây” ở đây chỉ gốc ghép.
Tuyệt đối không tưới nước vào mắt ghép. Các bạn mới thực hiện lần đầu hoàn toàn có thể sai lầm tưới nước vào mắt ghép. Bởi vì, khoảng 1 – 2 ngày sau khi ghép, mắt ghép trông sẽ héo hơn ban đầu một chút. Nhưng đừng lo, đó là chuyện rất bình thường, tưới gốc ghép đều đặn và đừng động vào mắt ghép nhé!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHA !!!

HAKI chuyên cung cấp hoa giấy thế đẹp, hoa giấy ngũ sắc.

 ==========================================

    Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng hệ :

       CÔNG TY HAKI VIÊT NAM 

  Office: Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. 

  Điện thoại (hotline) :  0965 758 887 - (02423) 222 668 

 Website: hakigardens.com

CÔNG TY HAKI VIỆT NAM chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng !

 

Tags:

Tin tức liên quan

Ảnh

Hãy để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi ngay cho bạn miễn phí!

Vui lòng điền Số điện thoại!