Vườn hoa Haki Xin kính chào quý khách!
TOP 10 LOẠI CÂY BO VIỀN CỰC ĐẸP
17 Apr, 2021

TOP 10 LOẠI CÂY BO VIỀN CỰC ĐẸP

    Cây trồng viền thường là những loại cây nhỏ được trồng làm viền cho những luống hoa hoặc chuyển tiếp giữa các cây cảnh trồng khác nhau. Chúng ta thường nhìn thấy rõ nét nhất những loại cây trồng viền ở các công viên. Trên những bồn hoa công cộng v.v. Những cây trồng viền góp phần tạo nên một cảnh quan đẹp và tổng thể cho khu vườn cũng như công viên nơi bạn sinh sống. Tùy vào phong cách và sở thích của mỗi người mà họ sẽ trồng những loại cây trồng viền theo các phong cách như hiện đại, cổ điển hay phá cách.
Cây trồng viền không thể thiếu được trong các khu vườn đẹp bởi sự cầu kì trong cách xén tỉa, hay giản đơn tự nhiên vốn có. Các loại cây trồng viền ở đây thường là những loại cây có thân thấp tán rộng và phát triển nhanh lá nhỏ.
Thông thường tính theo hình thái thì các loại cây trồng viền sẽ được phân chia ra thành 2 loại là viền lá xanh, viền có hoa. Mỗi loại đều có những vẻ đẹp riêng biệt của nó để cho bạn lựa chọn vào không gian tiểu cảnh sân vườn của mình.

I. Cây viền lá xanh :

1.Cây Chuỗi ngọc: 
     Cây chuỗi ngọc hay được gọi là cây thanh quan, cây dâm xanh, là cây công trình phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi dễ chăm sóc mà lại đem đến giá trị thẩm mỹ cao. Cây có màu xanh tươi sáng, lá hình răng cư nhỏ. Khi nở hoa có hoa màu tím kết lại thành những chùm quả hạch dài màu vàng giống hạt ngọc rất đẹp. Chuỗi ngọc là cây cảnh ưa sáng, cây hằng năm có tốc độ sinh trưởng nhanh và chịu hạn tốt. Đây là loại cây có sức sống khá cao. Cây ít bị sâu bệnh và phù hợp trồng để cắt tỉa thành các đường viền hình học khác nhu rất đẹp. Cây này cũng rất dễ chăm sóc nên thích hợp trồng tạo đường viền ở công viên, khu đô thị hay sân vườn đem lại giá trị thẩm mỹ cao và không gian tươi mát, thoải mái, thư giãn.


2. Cây Lá gấm:
      Cây Lá gấm còn có nhiều tên gọi khác như: cây Tía tô cảnh, cây Cần cảnh. Thân cây Lá gấm thuộc loại thân thảo, mọc theo bụi, khóm, phân nhiều cành và nhánh nhỏ. Cây trưởng thành cao có thể cao tới 50cm. Bề mặt lá cây khô ráp, mép lá có hình răng cưa. Cuống lá dài. Sở dĩ cây có tên gọi khác là Tía tô cảnh là bởi vì lá cây giống lá Tía tô. Hoa nhỏ mọc thành chùm và mọc ở ngọn cành. 

Cây Lá gấm nhiều màu sắc tạo nên vẻ đẹp của cây. Lá gấm đa dạng màu như màu đỏ, vàng, xanh, hồng, tím, nhiều màu kết hợp. Đa dạng về màu sắc nên khi trồng cây thành khóm theo màu hoặc xen kẽ sẽ tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Lá gấm là loại cây ưa nắng, ưa ẩm, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể sống và phát triển ở khu vực bóng bán phần.
Với màu sắc lá đẹp – lạ, lại dễ trồng và chăm sóc, cây thích hợp trồng làm cây xanh công trình cảnh quan, cây trang trí sân vườn. Cây được trồng nhiều tạo thảm nền, hàng rào dọc lối đi, làm đường viền ở công viên, bồn hoa công cộng, dải phân cách, gầm cầu, khu đô thị, du lịch, resort… mang lại nét đẹp tự nhiên không kém phần thu hút, bắt mắt. Ngoài ra, cây cũng được trồng kết hợp với các cây cảnh khác để trang trí, tôn lên vẻ đẹp của nhau cũng như cảnh quan xung quanh. Bạn cũng có thể trồng cây vào chậu để trang trí ban công, khuôn viên sân vườn. Cây sẽ  giúp tô thêm vẻ đẹp sống động cho ngôi nhà cũng như không gian sống của bạn.

3. Cây Mắt nai:

Cây mắt nai có tên gọi khác là cây mắt nhung. Thuộc cây lá màu rất được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trang trí tại đô thị. Là cây thân cây thảo thường mọc thành bụi nhỏ, phân nhiều nhánh, có lông màu xám trắng. Mắt nai là một trong những cây trồng viền,cây trồng nền phổ biến nhất cho các công trình cảnh quan cây xanh đô thị vì có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa ánh sáng, không kén đất, chịu được hạn, đất hoang ráo. Nhân giống bằng hạt hay giâm cành.

4. Cây Cô tòng:

     Cây Cô tòng còn có tên gọi khác là cây Vàng bạc, cây Vàng anh lá đốm, thuộc họ thực vật Thầu dầu. Là cây thân gỗ bụi thường xanh quanh năm. Cây có chiều cao từ 40cm – 2 m. Lá cây có màu xanh với những đốm vàng. Khi lá còn non thì đốm vàng nhiều, khi trưởng thành đến già dần chuyển màu xanh với ít đốm vàng hơn lúc nhỏ. Cây Cô tòng gồm 2 loại, một là dạng lá hình bầu dục, nhọn ở đỉnh, một loại hình lá dạng mũi kiếm hơi nhọn ở đỉnh lá. Dù là dạng nào lá cây cũng mọc xen kẽ hình xoắn ốc. Hoa của cây dạng cụm nhỏ với nhiều bông hoa nhỏ có màu trắng sữa, xòe rộng nhìn như hình đuôi con sóc, nhị hoa màu vàng.
    Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh. Là cây ưa ánh nắng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Nếu trồng nơi nhiều ánh nắng cây sẽ càng xanh tốt. Cây Cô tòng với màu sắc lá tươi tắn, nổi bật nên cây thường được trồng tạo viền, nền, hàng rào, dọc lối đi trong công viên, khu đô thị, trường học, xung quanh nhà máy,…
Với những cây có kích thước nhỏ có thể trồng trong chậu trang trí nội ngoại thất, hành lang khách sạn, quán cà phê,… Dù trồng ở đâu với mục đích gì thì vẻ đẹp của cây cũng không thay đổi. Cây luôn mang lại không gian tươi trẻ, sinh động. Ngoài ra theo nghiên cứu khoa học chứng minh rằng Cô tòng có tác dụng hút các khí độc hại rất tốt mang lại sự trong sạch, trong lành cho không khí xung quanh.

5. Cây Hồng lộc:

    Cây Hồng lộc là loài cây đẹp, được yêu thích trồng trong vườn nhà để tạo mỹ quan cho không gian. Điểm thu hút của cây hồng lộc trước hết bởi nhưng chồi và lộc non màu đỏ hồng tươi thắm như lửa. Người ta tin rằng màu sắc may mắn và hình dáng tươi tốt, nổi bật của hồng lộc tượng trưng cho những điều ý nghĩa và tốt đẹp trong cuộc sống. Chính vì vậy, loài cây này rất nổi tiếng, được nhiều người săn đón. 

Cây hồng lộc mọc thành bụi, thuộc loại cây bụi thường xanh. Thân cây là thân gỗ, chiều cao trung bình từ 0,8 – 2m. Lá của cây hồng lộc nhỏ dài hình trái xoan, thuôn nhọn ở đầu lá và bầu ở cuống lá, phần cuống lá gần như không có. Lá hồng lộc khi còn non có màu đỏ hồng. Màu lá sẽ thay đổi chuyển sang vàng khi cây nửa non nửa già. Và khi cây già, lá xanh bóng dài, màu sắc phong phú rất đẹp. Chu kỳ thay lá của cây hồng lộc theo một quý. Hoa hồng lộc gần giống như hoa mận, màu trắng tinh, cánh xòe đẹp mắt. 
Hồng lộc là giống cây ưa sáng, ưa cả ẩm, chịu hạn tốt, có khả năng sinh trưởng nhanh và sức sống mạnh mẽ. Do đó bạn có thể trồng hồng lộc ở nhiều môi trường khác nhau như ngoài sân, lề phố, khuôn viên cơ quan, trường học, bệnh viện, công ty, hàng rào gia đình…

6. Cây Ngọc trai:

Cây Ngọc trai tên thường gọi là Sò huyết hay Lẻ bạn, thuộc họ nhà Thài lài phân bổ rộng khắp ở Việt Nam. Thân cây rất ngắn chừng 30-50cm, lá mọc sát đất. Lá không có cuống, chỉ có bẹ, phiến lá lõm, đầu thuôn dài. Lá còn non có màu xanh và có lông non, khi lá phát triển được 3 -4 ngày sẽ chuyển sang màu tím hồng. Mặt trên của lá màu lục, mặt dưới thì màu đỏ tím. Hoa Ngọc trai màu trắng vàng, mọc thành cụm hoa nhỏ ở nách lá, ngoài có 2 mo úp vào nhau.  
Cây Ngọc trai là loại cây chịu được nắng và độ ẩm thấp, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên thường được trồng thành những bụi, khóm nhỏ, làm hàng rào trang trí. Cây có khả năng chịu hạn cao. vì vậy rất thích hợp làm cây ngoại thất cho khuôn viên cây xanh và các công trình giao thông công cộng. 

7. Cây Bảy sắc cầu vồng:

Cây Bảy sắc cầu vồng thuộc họ Thài lài, chiều cao trung bình khoảng 20cm. Cây trồng ngoài trời như trồng bồn, nền ngoài sân vườn hoặc bán râm trồng trong nhà. Trên lá cây có những sọc xanh, hồng và trắng, mặt dưới là màu tím bắt mắt. Cây bảy sắc cầu vồng khi già có hoa, hoa 3 cánh màu trắng vàng mọc từ nách lá ra. Những bông hoa nhỏ được bao bọc bởi lá bắc màu tím úp vào nhau như vỏ sò. cây bảy sác màu xám cho nhiều hạt.
Cây bảy sắc cầu vồng ưa nắng sử dụng trồng viền, trồng nền trang trí sân vườn, công viên, trường học. Ngoài ra, cây chịu bóng tốt nên có thể trồng chậu đặt trong văn phòng, bàn khách, nhóm cây trồng vườn tường đứng. Cây sống được lâu năm, không tốn công chăm sóc nhiều, trồng bụi trang trí sân vườn rất đẹp.

 

8. Cây Bạch trinh:

    Bạch Trinh có tên gọi khác là cây Thủy Tiên, thuộc họ Thủy Tiên. Cây có xuất xứ từ châu Mỹ. Bach Trinh là cây thân cỏ sống lâu năm, có củ lớn hình cầu. Lá Bạch Trinh hình kiếm màu xanh, đầu lá nhọn và hơi rủ xuống. Chiều dài lá có thể lên tới 60-80cm. Mặt lá bóng mịn, mép lá liền. Bạch Trinh không phân cành và nhánh nên tất cả các lá đều mọc từ củ.Hoa Bạch Trinh  có đài màu xanh cao 60-70 cm. Từ mỗi đài này sẽ có từ 4-8 bông hoa. Hoa Bạch Trinh Biển có màu trắng,  hoa có hương thơm thoang thoảng. Bạch Trinh có sức sống mãnh liệt và thích nghi với hầu hết điều kiện đất đai khí hậu ở nước ta.
Cây thường được lựa chọn để tô điểm cho cảnh quan đô thị vì cây có sức sống khỏe, nhanh đẻ nhánh, ra hoa trắng xinh quanh năm. Nếu trong thời gian không có hoa thì màu xanh mượt của lá cũng thu hút mọi ánh nhìn. Cây có thể sống trong bóng râm tốt. Do đó nó còn được trồng dưới những tán cây lớn trong bồn hoặc hai bên lề đường. Trong sân vườn, cây Bạch Trinh thường được trồng thành cụm hoặc trồng vào bồn nhỏ dọc theo lối đi. Ngoài ra, cây Bạch Trinh chịu được đất ẩm ướt. Nên bạn có thể trồng cạnh bờ hồ hoặc gần thác nước – đài phun nước mà không lo cây bị chết. Cây được trồng kết hợp với các loại cây cỏ, cây lá màu khác để tạo viền hoặc thảm khá xinh trong cảnh quan.

II. Cây viền có hoa:

9. Cây Dâm bụt

    Cây Dâm bụt còn có tên thường gọi là cây Râm bụt, thuộc họ Cẩm quỳ. Hoa Dâm bụt thuộc dạng cây thân gỗ, phân nhánh nhiều, lá cây màu xanh, viền có răng cưa, lá mọc xen kẽ nhau. Hoa dâm bụt có thể nở quanh năm nhưng thường nở rộ từ tháng 5-7 hàng năm. Những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, đỏ, hồng, cam…đua nhau khoe sắc. Hoa râm bụt to mọc đơn ở từng nách lá, mang màu sắc trẻ trung, tươi tắn. Dâm bụt là loài hoa thân thuộc, gần gũi là sự lựa chọn lý tưởng trồng để trang trí sân vườn, ban công, hàng rào…
Đây là cây ưa sáng khí hậu nóng ẩm và thoáng gió cũng có thể chịu được một phần bóng râm dưới những tán cây cao. 

10. Cây Cẩm tú mai

    Cây cẩm tú mai đang và đã được rất nhiều người trồng, chúng ta thường gọi cây là cây tiểu hồng. Cẩm tú mai thuộc loại thân bụi, kích thước và chiều cao thấp, khoảng 14cm đến 40cm. thân màu xanh sẫm, dưới gốc có màu nâu sẫm. Lá thường có kích thước bé, mọc đối, có hình bầu nho nhỏ, lá có màu xanh trên mặt trên của lá bóng quanh năm. Hoa cẩm tú mai nở quanh năm, mọc thành cụm bên trên, cuống hoa ngắn, bông hoa nhỏ. Hoa của cây cẩm tú mai có màu tím.  
    Cây hoa cẩm tú mai có đặc điểm sinh trưởng, phát triển và mọc khỏe, đối với các chồi đều có tỷ lệ nẩy chồi cao.Cây cẩm tú mai có khả năng chịu hạn tốt hơn là chịu rét, vì vậy cây có tốc độ phát triển tốt vào mùa nắng nóng.Cẩm tú mai là cây ưa sáng. Ngoài ra, nhờ có khả năng chịu bóng một phần nên có thể sử dụng cây cẩm tú mai là một trong những loại cây tạo thảm dưới gốc cây lớn.Thời gian ra hoa: từ tháng 1 đến cuối tháng 9 là thời gian ra hoa nhiều nhất trong năm.Với dáng cây nhỏ xinh, Cẩm Tú Mai loại hoa màu tím, dễ chăm sóc, là một trong những cây công trình thường xuyên được sử dụng để trồng nhằm trang trí cảnh quan cho các công trình công cộng, tiểu cảnh sân vườn…Vì thế, mà càng ngày nhiều người có nhu cầu mua cây Cẩm Tú Mai.

11. Hoa hồng

 

    Hoa hồng là cây có hoa này phù hợp trồng trang trí sân vườn, bồn hoa, dậu hoa bên cửa sổ, chậu hoa – trồng nắng, hoa hồng trồng bồn hoa, viền trong cảnh quan đô thị, hoa hồng phù hợp trồng trong vườn hoa công viên,… Cây hoa hồng gồm có các loại màu: Hoa hồng đỏ, hoa hồng cam, hoa hồng vàng và hoa hồng trắng,…Nhiều người rất yêu thích hoa hồng đỏ nên cây hồng đỏ là màu hoa được ưu ái. Cây hoa hồng thích ánh nắng sáng nên khi trồng trong bồn, cần lưu ý trồng nơi có nắng để cây có thể ra hoa thường xuyên

Ở nước ta, cây được trồng ở hầu khắp đất nước và nó là cây được đưa vào trồng viền, trồng bồn hoa trên đường phố phục vụ mỹ quan công cộng nó còn góp phần trong cảnh quan cây xanh đô thị.Cây hoa hồng được sử dụng như là một trong những cây có hoa ưa chuộng nhất trong công trình cây xanh đô thị. Sự lựa chọn tốt nhất là hoa hồng cổ như : Tố nữ, hồng đào cổ, bạch xếp, quế son, sapa.... Những loại hồng cổ có sức sống mãnh liệt, chịu nắng, chịu hạn tốt, sai hoa và ít bị bệnh.

HAKI GARDENS chuyên cung cấp cây công trình, cây bo viền, hoa công trình, dự án, sân vườn.

====================================================

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng hệ :

       CÔNG TY HAKI VIÊT NAM 

Office: Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. 

Điện thoại (hotline) :   0965 758 887 - (02423) 222 668

Website: hakigardens.com

CÔNG TY HAKI VIỆT NAM chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng !

Tags:

Tin tức liên quan

Ảnh

Hãy để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi ngay cho bạn miễn phí!

Vui lòng điền Số điện thoại!